Hẳn ai đã từng đến trường những ngày đầu mới chia tách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay và trưởng thành đi lên của ngôi trường Mầm non Nghĩa Ninh hôm nay.
Nằm về phía Tây thành phố Đồng Hới xuyên qua đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, điểm chính của  trường là dãy nhà 2 tầng khang trang mới mọc lên, được bố trí xây dựng hài hoà với không gian xung quanh. Với lối cấu trúc đơn giản, nhưng được thiết kế đảm bảo các tiêu chí theo quy hoạch của trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Ngược theo đường làng của thôn 6 là điểm thứ 2 của trường, tuy vị trí xây dựng và không gian khác nhau nhưng cùng được thiết kế hiện đại, bố trí hài hòa và đảm bảo công năng sử dụng.

Khuôn viên của cả 2 điểm trường đều rộng và thoáng mát, có cổng trường, tường rào bao quanh, có hàng cây xanh tỏa bóng mát. Đây quả thực là niềm mơ ước của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và cũng là mong mỏi bấy lâu của các bậc phụ huynh, nhân dân ở trên địa bàn xã thuần nông nghèo khó này.
Ngôi trường khang trang là minh chứng về sự trưởng thành, đi lên của trường Mầm non Nghĩa Ninh hôm qua và hôm nay. Thành lập vào ngày 09 tháng 8 năm 2004 (chia tách từ trường mầm non Nghĩa Ninh cũ), Trường lúc bấy giờ có 3 điểm, nhưng hết sức đơn sơ, tạm bợ. Nhà xuống cấp, dột nát, bàn ghế xộc xệch, cũ kỹ, phòng làm việc của Ban giám hiệu được ngăn đôi từ nhà kho của hợp tác xã.

Quang cảnh của trường những này đầu mới thành lập ( 8/2004)

Bác Đào Viết Nghĩa lúc bấy giờ là Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Ninh, người đã chứng kiến trường trong những ngày mới thành lập tâm sự: "Nghĩ lại mà rơi nước mắt, chưa có cái khổ nào như cái khổ ngày đó. Được như hôm nay người đặt viên gạch hồng đầu tiên mà chúng tôi hết sức trân trọng là cô Hiệu trưởng Trương Mai Phương” (giờ là cán bộ chuyên viên phòng giáo dục thành phố Đồng Hới), người đã từng lăn lộn với phong trào, trăn trở lo cơ sở vật chất cho nhà trường để có một ngôi trường 2 tầng khang trang ở cụm trung Tâm.
Kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, trong khoảng thời gian ngắn bộ mặt của nhà trường đã có nhiều khởi sắc khá toàn diện về cơ sở vật chất và các mặt hoạt động. Năm học 2011-2012 và 2012-2013 UBND Thành phố Đồng Hới đã quan tâm đầu tư kinh phí hơn 4,3 tỷ đồng, trong đó hơn 3,4 tỷ đồng xây dựng 4 phòng học 2 tầng, 2 phòng chức năng và trên 800 triệu đồng để xây dựng hoàn thiện hệ thống cổng, hàng rào, sân chơi tại cụm Vòm, hổ trợ nhà trường xây dựng chuẩn quốc gia 320.000đ để mua sắm, bổ sung CSVC. Ngoài ra, với tấm lòng hảo tâm chia sẻ của Tập đoàn viễn thông Quân đội chi nhánh Viettet Quảng Bình đã đầu tư 1,3 tỷ đồng xây dựng 1 bếp ăn và 1 phòng học cho các cháu.
 

Lễ khánh thành công trình nhà lớp học 2 tầng do tập đoàn viễn thông quân đội Viettet tài trợ (09/4/2012)

 
Từ chổ đội ngũ cán bộ giáo viên chỉ vẻn vẹn 9 người với 85cháu/5lớp. Bây giờ số cháu đã tăng lên 255 cháu/9 lớp và trường đã được quy tụ về 2 điểm trường khang trang, sạch đẹp. Quy mô trường lớp ngày càng phát triển, đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao cả về số lượng, chất lượng (đến nay cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường đã có 27 người chưa kể nhân viên nấu ăn). Chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục của nhà trường từng bước được khẳng định, trong những năm qua trường đã có nhiều giáo viên tham gia đạt giải cao trong các hội thi cấp thành phố, cấp tỉnh. Tiêu biểu như cô giáo Trần Thị Hải Lý đạt giải xuất sắc hội thi “ Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh” năm học 2004-2005, Cô giáo Bùi Thị Liên đạt giải nhì cấp thành phố và giải 3 cấp tỉnh hội thi “cô chế biến giỏi” năm học 2010-2011 và cô giáo Phạm Thị thanh Hương đã nhiều lần tham gia đạt giải ba, giải xuất sắc cấp thành phố, giải nhất, nhì cấp tỉnh hội thi “Tự làm đồ dùng đồ chơi từ nguyên vật liệu sẳn có ở địa phương'' và đặc biệt trong năm học 2012-2013 trường có 2 giáo viên tham gia và đạt giải nhì tại hội thi “ Giáo viên dạy giỏi” cấp Thành phố. Cô giáo Trương Thị Tuyết Mai được chọn tham gia và đã vinh dự đạt giải nhì hội thi “ Giáo viên dạy giỏi” cấp tỉnh.
 

Cô giáo Trương Thị Tuyết Mai đạt giải nhì hội thi “ Giáo viên dạy giỏi” cấp tỉnh năm học 2012-2013.

Nhìn lại chặng đường gian nan đã đi qua, không phụ lòng người giờ đây ngôi trường mầm non Nghĩa Ninh khang trang hơn, đẹp hơn, thân thiện hơn với đầy đủ phòng học, các phòng chức năng và trang thiết bị dạy học đồng bộ, hiện đại đã tạo nên một diện mạo mới của nhà trường.
 

Giờ hoạt động ngoài trời của các cháu

 
Đó là niềm vui, niềm phấn khởi đã được bù đắp từ sự vươn lên trong gian khó để khẳng định chính mình của tập thể sư phạm nhà trường. Có thể nói, Trường mầm non Nghĩa Ninh giờ đây ''đã  thay da đổi  thịt'', trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia của Thành phố Đồng Hới trong năm học 2012-2013.  

Quang cảnh trường Mầm non Nghĩa Ninh hôm nay.

Dẫu phía trước còn lắm gian nan, song chúng tôi tin tưởng rằng, với sự tận tâm đầy nhiệt huyết và lòng thương yêu con trẻ của tập thể sư phạm nhà trường, Mầm non Nghĩa Ninh sẽ từng bước khẳng định mình trên con đường đi tới những thành công mới đầy hứa hẹn, để không phụ lòng tin của Đảng bộ và nhân xã nhà, cũng như sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự ủng hộ tích cực của các lực lượng xã hội, các ban ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị và phụ huynh học sinh đã góp phần tạo dựng những đổi thay, những thành quả như ngày hôm nay.
Mầm non Nghĩa Ninh sẽ mãi là địa chỉ tin cậy, là nơi gửi gắm niềm tin yêu của các bậc phụ huynh và là ngôi nhà thứ 2 của các cháu “xa là nhớ, đã đến thì không muốn về”.